Dạy trẻ biết ơn và biết nói lời cám ơn

Có con thông minh và ngoan ngoãn là giấc mơ của bao nhiêu ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, giáo dục trẻ biết cư xử lịch sự là điều không dễ dàng. Cách cư xử lịch sự và đúng mực được dạy từ khi còn nhỏ để trở thành thói quen cho con mình. Một trong những cách cư xử đơn giản và cần thiết nhất đối với con trẻ là biết cách nói lời cảm ơn.

Mặc dù nghe có vẻ dễ dàng nhưng trên thực tế trẻ hiếm khi nói những lời này nếu không được rèn luyện, chỉ bảo. Những từ ngữ này được coi là bình thường, nhưng lời cảm ơn lại có một ý nghĩa sâu sắc và có tính nhân văn cao. Đây là một số cách bạn có thể làm để khuyến khích con không ngần ngại nói lời cảm ơn:

Dạy trẻ biết ơn và biết nói lời cám ơn

1. Hãy trở thành gương tốt cho con

Trẻ là những đối tượng rất thích bắt chước, do đó bạn nên trở thành tấm gương tốt cho con trong việc nói lời cảm ơn này. Một nghiên cứu cho rằng trẻ em bắt chước ít nhất 25% những lời của người lớn mà trẻ thường nghe. Dạy trẻ bằng cách cho trẻ thường xuyên nghe những từ như "xin", “xin lỗi” và "cảm ơn" mỗi ngày trong mọi điều kiện.

2. Giải thích ý nghĩa của những từ ngữ đó

Hầu hết trẻ em chỉ biết nói lời "cảm ơn" một cách hình thức sau khi được giúp đỡ hoặc với điều kiện nhất định. Nên giúp trẻ hiểu về ý nghĩa của những từ này và ảnh hưởng của những từ ngữ đó đối với người được nghe. Có hiểu được ý nghĩa của từ này thì trẻ mới có thể tôn trọng người khác hơn và nói ra lời cám ơn bằng sự chân thành.

3. Mô tả những cảm xúc của người nghe

Khuyến khích trẻ tưởng tượng và tự trải nghiệm một số cảm xúc khác nhau có thể đem lại kết quả là những lời cám ơn đó. Hãy bảo trẻ thử tưởng tượng xem trẻ sẽ hài lòng như thế nào và hạnh phúc như thế nào khi nghe ai đó nói rằng hành động của trẻ được đánh giá cao.

4. Biểu hiện của lòng biết ơn

Giải thích cho con trẻ rằng bằng cách nói lời cám ơn, trẻ em cũng gián tiếp thể hiện lòng biết ơn những gì mà bố mẹ và những người xung quanh giành cho trẻ.